Ốc xà cừ Lý Sơn, ốc mặt trăng Lý Sơn
Ốc xà cừ Lý Sơn, ốc mặt trăng Lý Sơn
Ốc xà cừ Lý Sơn, ốc mặt trăng Lý Sơn

Ốc xà cừ Lý Sơn, ốc mặt trăng Lý Sơn

250.000₫
Chọn số lượng

ỐC XÀ CỪ LÝ SƠN

Ốc xã cừ Lý Sơn

Lý Sơn là hòn đảo tiền tiêu của đất nước với nhiều loại hải sản phong phú và bổ dưỡng. Một trong những món quà ẩm thực đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này là ốc xà cừ, hay còn gọi là ốc mặt trăng xào sả ớt

Loại ốc này được gọi là xà cừ, hay như dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) thường gọi là ốc mặt trăng, ốc mắt ngọc. Ở miệng ốc, thay vì có chiếc vảy mỏng lại là một chiếc vảy dày, tròn vành vạnh như mặt trăng, nhẵn bóng với nhiều màu sắc xanh, trắng, vàng cam... sặc sỡ và cứng như xà cừ. Những chiếc vảy này dùng làm vật trang trí, đồ lưu niệm rất đẹp và bền.

Ốc xà cừ đã đập vỏ

Ốc xà cừ có ở nhiều vùng biển nước ta, nhất là các vùng biển, đảo từ Quảng Trị tới Khánh Hòa, nhưng do đặc điểm về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên riêng biệt, mà ốc xà cừ Lý Sơn được cho là thơm ngon và đậm đà hơn ở các nơi khác.

Ốc xà cừ có thể chế biến thành nhiều món ngon như ốc xà cừ luộc chấm mắm gừng, ốc nướng bơ, nướng tỏi ớt... Trong đó món ốc xà cừ xào sả ớt là món ăn được du khách ưa chuộng nhất khi đến với Lý Sơn, bởi đây là một món ăn tương đối đơn giản trong chế biến mà lại rất đỗi đậm đà, thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Ốc xà cừ xào sả ớt

Có một điểm độc đáo là sau khi đập vỏ xong, miệng ốc vẫn bám chặt vào miếng "xà cừ" tròn xoe ở đầu, bởi vậy khi xào, người đầu bếp phải xào cả miếng "xà cừ" này.

Đập vỏ ốc xong xuôi thì đem thịt ốc rửa qua nước cho sạch bụi và cát bám vào thịt ốc, rồi ướp thịt ốc với bột canh, hạt tiêu, cùng sả ớt thái nhỏ. Lúc xào ốc thì cho mỡ nóng già, đổ thịt ốc đã ướp vào đảo nhanh tay, tới khi thấy thịt ốc đã bắt đầu vàng ươm và săn lại còn sả, ớt tỏa hương thơm lừng là mang ra ăn được.

Chế biến thì đơn giản vậy mà ốc xà cừ xào sả ớt ăn vào thì chỉ có mê. Chiếc vảy xà cừ ở miệng ốc tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì, vậy mà lúc này lại thành “dụng cụ” thay cho thìa, nĩa để ăn ốc. Thực khách cứ thong thả, từ từ cầm vào chiếc vảy xà cừ đưa ốc lên miệng ăn. Vị cay, thơm lừng của sả ớt, cái giòn giòn, đậm đà mà càng nhai càng ngọt thịt của ốc như mê hoặc, làm khách ăn hoài không biết chán.

Ốc xà cừ xào sả ớt

Món ngon là thế mà tiếc là ốc xà cừ vỏ nặng, khó vận chuyển, nên chẳng thể mang về làm quà hay mua về để ăn dần. Nên có những du khách đến Lý Sơn về rồi, khi thèm cũng chỉ biết ngẩn ngơ mà nhớ mà nhung thôi.

Dù đơn giản và hết sức bình dân, nhưng ốc cừ đã khiến không ít người phải tiếc “ngẩn ngơ” khi rời đảo. Bởi loại hải sản này khi bỏ vỏ dễ hỏng, mà giữ lại thì quá nặng, khó mang về đất liền. Hiện tại, dù đã xuất hiện một số địa chỉ ẩm thực có bán ốc cừ, nhưng đáng tiếc xuất xứ lại không phải từ Lý Sơn. Vậy nên, những khách sành ăn nào chót lỡ “phải lòng” hương vị mằn mặn, dai giòn đặc trưng này chỉ còn cách tự nhủ sẽ quay lại hòn đảo nhỏ xinh đẹp ở tỉnh Quảng Ngãi trong một ngày không xa.

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI